คำเตือน อาจมีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญ

 

 

                        ความจริง...ไปดูเรื่องนี้มาก็นานพอสมควรล่ะครับ แต่ว่า...เพิ่งจะมาพูดถึงเอาตอนนี้

                        ตัวกระผมแต่เดิมนั้นเป็นคนไม่ชอบการ์ตูนฝรั่งครับ จำพวกซูเปอร์ฮีโร่ก็ไม่ได้ชอบมาก ที่ชอบจริงๆ คือของญี่ปุ่น ติดยังกับอะไรดี แต่ตอนเด็กๆ พอมีโอกาสได้ดูหนังที่สร้างจากการ์ตูนของมาร์เวลชื่อเรื่องว่า x-men ก็เกิดความสนใจในการ์ตูนของฝรั่งขึ้นมา

                      

                        พูดถึงหนังกันเถอะ บอกตามตรงว่าผมจำเนื้อเรื่องของภาคก่อนๆ ไม่ได้เท่าไหร่เพราะดูนานแล้ว และบางภาคก็ไม่ได้ดูด้วย แต่พอเห็นใบปิดหนังเรื่อง x-men first class นี้ ก็นึกอยากลองดูสักที ว่ารุ่นก่อนๆ ที่จะมามีวูล์ฟเวอรีน ไซคลอป และคนอื่นๆ มันมีที่มาที่ไปยังไง แต่ฉบับหนังกับการ์ตูนมันไม่เหมือนกันนี่นา....(ไม่ได้อ่านแบบการ์ตูนด้วยสิ)

                   

                        พูดถึงความประทับใจเลยก็แล้วกัน ในความรู้สึกผม...มันเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่ผมประทับใจมาก ทั้งความดราม่าและแอ็คชั่น  แม้ว่าตัวหนังจะไม่ได้เน้นบทแอ็คชั่นมากนัก แต่ตัวบทก็มีความน่าดึงดูดที่ทำให้ตามดูต่อไปจนจบ และรู้สึกลุ้นกับสนุกทุกฉากทุกตอน

                   

                          ฉากที่ประทับใจที่สุดอันดับหนึ่งคือ ฉากที่ชาร์ลลงไปช่วยอีริคในน้ำ เพราะกลัวว่าอีริคจะจมน้ำตาย และอีกฉากที่ดราม่ากระชากใจผม... ฉากที่ทั้งคู่ฝึกซ้อมด้วยกัน โดยชาร์ลพยายามให้อีริคบังคับจานดาวเทียมให้เคลื่อนไหว ซึ่ง...เพื่อทำให้อีริคใช้พลังได้เต็มที่ชาร์ลจึงเข้าไปในศีรษะของเพื่อนเพื่อดึงความทรงจำอันสงบสุขออกมา... เป็นฉากที่ผมรู้สึกซึ้งจริงๆ

                   

                          ฉากประทับใจที่เจ็บปวดใจที่สุด คงไม่พ้นฉากที่ชาร์ลตะโกนห้ามอีริคขณะที่เขากำลังจะฆ่าเซบาสเตียน ชอว์ ศัตรูคู่แค้นกันมานาน ซึ่งถ้าหากอีริคแก้แค้น...เขาก็จะไม่ใช่อีริคคนเดิมอีกต่อไป ชาร์ลรู้ในเรื่องนั้นและพยายามจะรั้งเพื่อนรักไว้...

                   

                         และอีกฉากคือฉากที่ อีริคปัดกระสุนไปโดนชาร์ลแล้วโทษว่ามอยร่าเป็นคนยิง แต่ชาร์ลบอกว่าคนที่ทำเป็นอีริค มันดู...เจ็บจริงๆ นะ(โดนกระสุนเจาะหลังเลยนี่หว่า...)

                

                         ในตอนจบ ขอเดาว่าหลายคนที่ดูพอมาถึงตอนนี้อาจจะหลงรักแมกนีโต้กันไปแล้วก็ได้ หรือไม่ก็รู้สึกสงสารจนตอนเลือกข้างอาจจะเข้าไปอยู่ฝ่ายเขา แต่ผมเลือกชาร์ละ(รักสันติครับ) ในฉากนี้ก็เจ็บปวดใจเช่นกันตรงมิสทิคที่ต้องเลือกระหว่างชาร์ลกับอีริค แต่ผมไม่ได้โทษใครหรอกนะ ต่างคนต่างมีสิทธิ์เลือก มีอุดมการณ์แบบไหนก็เลือกฝ่ายนั้น เพราะฉะนั้นไม่มีใครผิดที่สุดหรือถูกที่สุด ที่เจ็บปวดใจคือการที่ต้องแบ่งแยกฝักฝ่ายกันต่างหาก...

                  

                          สุดท้าย....

                

                       ผมชอบที่ตัวหนังแฝงสัญลักษณ์ต่างๆ เอาไว้ให้คนชอบคิดได้ขบคิดกัน ซึ่งผมเป็นคนวิเคราะห์ไม่ค่อยเก่งนัก แต่ก็ชอบคิดตามว่าหนังต้องการจะสื่ออะไร(แต่คิดตามได้ไม่หมด ต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมในเน็ต เหอๆ)

                  ที่เห็นได้ชัดเจนคือความไม่เท่าเทียมกัน การเรียกร้องความเสมอภาคและความชอบธรรมของคนชายขอบต่างๆ ซึ่งใช้มนุษย์กลายพันธุ์เป็นตัวแทนของคนชายขอบเหล่านั้น เรื่องของเพศที่สามที่มีบีสท์และมิสทิคเป็นตัวแทน และสัญลักษณ์อื่นๆ ที่ผมดูไปคิดตามไปแล้วอดทึ่งไม่ได้ คือหนังที่มีความยาวประมาณสองชั่วโมงเรื่องหนึ่ง สามารถใส่สัญลักษณ์ให้แง่คิดได้อย่างแนบเนียนขนาดนี้เชียวรึ การทำหนังเรื่องหนึ่งนี่ไม่ง่ายเลยจริงๆ และสุดท้ายที่ผมประทับใจที่สุด...

                  สงครามมีแต่การนำมาซึ่งความสูญเสีย... สูญเสียคนรัก สูญเสียครอบครัว สูญเสียพวกพ้อง สูญเสียความสุข...

                มิตรภาพระหว่างเพื่อนที่ลึกซึ้งแค่ไหน ในตอนจบที่ไม่สวยงาม มันมักจะนำพาความเจ็บปวดมามากเท่านั้น...

มุมพล่ามยิ่งกว่าด้านบน...

 

James McAvoy and Michael Fassbender - 'X-Men: First Class' photocall in London

ผมชอบการแสดงของนักแสดงนำสองคนนี้มาก ปกติแล้วเวลาผมดูหนังผมจำชื่อนักแสดงไม่ค่อยได้หรอกนะ จำได้แค่ไม่กี่คนที่ประทับใจและได้ยินชื่อบ่อย แต่ในเรื่องนี้ต้องยกนิ้วให้เจมส์ แมคอวอย(ชาร์ล เซเวียร์/ขวา) และ ไมเคิล แฟสบานเดอร์(เอริค เลห์นเชอร์/ซ้าย) แสดงได้ดีมากจนกระชากใจผมไปหลายฉากเลยทีเดียว

 

ปล. มิตรภาพระหว่างสองคนนี้ ขอฟันธงว่าคงทำให้สาววายชุ่มชื่นหัวใจกันพอดู=w=’’

ปล.เทคโนโลยีสุดจะไฮเทคแต่ใช้ทีวีขาวดำ...แม้ว่าจะเป็นหนังย้อนยุคก็เถอะนะ...
 
ขอบคุณทุกคนที่หลงเข้ามาครับ

Comment

Comment:

Tweet

Your movie was great too, I like your movie is the most x-Men.

I love you brought it off immediately.

#4 By กิ๊ฟ (182.53.101.107) on 2011-08-03 12:27

ชอบถ้าเรื่องมันส์ผสมดร่าม่า open-mounthed smile confused smile

#3 By ปิยะ99 on 2011-07-02 10:47

จากที่ได้ฟังจากสาวๆ(วาย)หลายคน มิตรภาพสองคนนี้ทำให้สาวๆกรี๊ดได้จริงๆค่ะ XD
ส่วนตัวแล้วก็อยากไปดูเรื่องนี้เหมือนกันค่ะเพราะเป็นแฟนX-menเวอร์ชั่นดั้งเดิม แต่ก็ไม่ได้ไปดูเพราะติดงาน(คงไม่แคล้วต้องรอดีวีดี)
ก็รู้อยู่แล้วว่าสองคนนี้เคยเป็นพวกเดียวกันมาก่อน แต่ก็อยากจะไปดูว่าไอ้สมัยก่อนที่ว่านี่มันเป็นยังไงเหมือนกันค่ะ
เท่าที่ได้ฟังจากหลายๆคนที่ไปดูมาแล้วตัวหนังดูจะสะท้อนอะไรหลายๆอย่างดี ตัวเรื่องดั้งเดิมก็จงใจเล่นประเด็นเผ่าพันธุ์แต่ไหนแต่ไรแล้วด้วยล่ะค่ะ
คือมันใช้สะท้อนได้ตั้งแต่ปัญหาเรื่องสีผิวขาว-ดำ-เหลือง ความแตกต่าง ชนชาติ ได้ดีทีเดียว
ดูๆแล้วเป็นมาเวลที่มีเนื้อหาค่อนข้างเครียดกว่ามาเวลหลายๆเรื่อง
=w= ต่างฝ่ายต่างก็ต่อสู้เพื่อความเชื่อมั่นและความถูกต้องในแบบของตัวเอง แต่ถึงกระนั้น ยิ่งเราพยายามเท่าไหร่ บางทีความสุขมันก็ยิ่งไกลไปทุกที ถ้าเวลานั้น มีใครคอยรั้งเราไว้ ทำให้เราชะงักใจและคิดได้ซักพักนึง ทุกอย่างอาจจะดีขึ้นมากเลยแหละ

#1 By KenZo on 2011-06-28 19:07